Silicone có mặt trong nhiều loại mỹ phẩm từ skincare đến make up.

Silicone là tên gọi chung của một nhóm chất, nguyên liệu quen thuộc dùng trong pha chế mỹ phẩm. Phần lớn sản phẩm chăm sóc sắc đẹp chúng ta sử dụng hàng ngày đều có chứa silicone với nhiều tên gọi khác nhau.

Không ít người dùng mỹ phẩm chứa thành phần này bị tắc nghẽn lỗ chân lông, nổi mụn hoặc cho rằng silicone khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ung thư. Từ đó, silicone trong đồ dưỡng da bị mang tiếng xấu.

Định nghĩa khoa học về silicone

Silicone là tên của các hợp chất cao phân tử (polymer) nhân tạo, có thành phần chủ yếu là silicon (nguyên tố hóa học không có chữ “e” ở cuối), oxy, carbon và các gốc hữu cơ ethyl, methyl và phenyl. Tùy vào liên kết hóa học giữa những nguyên tố này mà silicone có dạng khác nhau như rắn, lỏng hay dẻo.

Silicone được xác định trong danh sách thành phần của sản phẩm làm đẹp là các chất có tên kết thúc bằng -cone, -conol và -siloxane, ví dụ như dimethicone, dimethiconol, cyclopentasiloxane…

Trong mỹ phẩm, silicone thường có 2 dạng: Dạng dễ bay hơi và dạng khó bay hơi.

Dạng dễ bay hơi bao gồm: Cyclomethicone, cyclohexasiloxane, cyclopentasiloxane… Dạng khó bay hơi bao gồm: Dimethicone, styrene/acrylic copolymer, vinyl dimethicone crosspolymer…

Vai trò của silicone trong mỹ phẩm làm đẹp

Đối với mỹ phẩm make up như kem nền foundation, BB cream, CC cream, silicone được cho vào nhằm tạo độ mượt, bóng mịn, hỗ trợ kiềm dầu, chống thấm nước (waterproof) và giữ cho sản phẩm lưu lại lâu hơn trên da.

Bề mặt da không bằng phẳng như chúng ta vẫn nghĩ, trái lại nó khá gồ ghề, thậm chí sần sùi nếu bạn không thường xuyên tẩy tế bào chết. Mặt khác, khi da bước vào giai đoạn lão hóa, các vết nhăn, đường nhăn sẽ xuất hiện tại khóe miệng, khóe mắt hay trán.

Silicone có thể làm đầy hoặc che giấu các vị trí gồ ghề, nếp nhăn trên da mà không bị thấm xuống phía dưới vì cấu trúc phân tử của chúng rất lớn. Từ đó giúp bề mặt da trở nên mịn màng và phản xạ ánh sáng một cách đồng bộ hơn, tạo hiệu ứng làn da căng mượt, glowy không tỳ vết.

Đối với các sản phẩm chăm sóc da, ví dụ như kem dưỡng ẩm, silicone với đặc tính mịn mượt làm chất kem trở nên dễ tán hơn. Thêm nữa, chúng sẽ nằm yên trên bề mặt da và tạo thành lớp màng giữ cho hơi nước không bị thất thoát.

Trong kem chống nắng, silicone đóng vai trò khá quan trọng. Nhờ vào kích thước lớn và có những khoảng không ở cấu trúc phân tử, silicone không thể thấm vào lớp biểu bì da và có tính xốp.

Tính xốp của silicone có khả năng giữ các phân tử chống nắng hóa học ở lại bên trong cấu trúc của mình, ngăn cản không cho chúng thấm quá sâu vào da, ví dụ như oxybenzone, octinoxate… nhằm tránh hiện tượng kích ứng, ảnh hưởng đến nội tiết tố, đồng thời phát huy tác dụng hấp thụ tia UV.

Silicone bao bọc các phân tử chống nắng vật lý zinc oxide và titanium dioxide để bền vững hơn dưới ánh nắng mặt trời, giảm hiện tượng quang xúc tác (photocatalysis) có thể tạo ra các gốc tự do gây hại cho da.

Theo Zing